Đóng quảng cáo

Kỹ thuật úm gà con đạt hiệu quả cao nhất hiện nay cho chủ kê

Kỹ thuật úm gà con vô cùng quan trọng trong quá trình chăn nuôi gà. Chính vì vậy người chủ kê khi muốn chăm sóc gà thật tốt cần biết kỹ phương pháp này. Tuy nhiên với một số người mới bắt đầu tìm hiểu còn khó khăn trong quá trình tìm ra những kỹ thuật đúng nhất. Đừng lo lắng bài viết này  trực tiếp đá gà Thomo sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó nhé!

Tổng hợp kỹ thuật úm gà con hiệu quả

Trong quá trình tìm hiểu những kỹ thuật úm gà con hiệu quả nhất cần đáp ứng đầy đủ những yếu tố như mật độ nuôi, độ ẩm, thời gian chiếu sáng hay cường độ ánh sáng. Tất cả những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình nuôi úm. Trực tiếp đá gà Thomo sẽ chỉ cho bạn ở dưới đây nhé:

Đối với thời gian chiếu sáng

Kỹ thuật nuôi úm gà trong đó ánh sáng sẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Chủ kê cần cung cấp đủ ánh sáng cho gà điều này sẽ giúp cho chú gà của bạn trở nên ăn nhiều hơn, kích thích sự phát triển cơ thể và tăng trưởng một cách nhanh chóng. 

Tuy nhiên trong quá trình chiếu sáng cần phụ thuộc vào các yếu tố như mùa hè hay mùa đông hoặc chuồng nuôi kín hay hở. Ngoài ra cũng sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của chú gà con để phân định thời gian chiếu sáng tốt nhất. Sau quá trình úm cho gà làm quen với ánh sáng tự nhiên bên ngoài. Sau 14 ngày có thể bỏ quây úm để gà tự do đi lại và ăn uống trong chuồng nuôi.

ky thuat um ga con chieu sang
Thời gian chiếu sáng khi úm gà

Mật độ nuôi

Nếu chuồng nuôi của bạn có rất nhiều gà thì cần duy trì mật độ nuôi chuồng gà sao cho phù hợp nhất. Cần tùy thuộc vào tốc độ tăng trưởng của chúng để tạo nên một không gian thoáng và thoải mái. Chỉ nuôi tầm 20 đến 30 con trên 1m vuông và đáp ứng độ ẩm từ 60% đến 70% trong chuồng nuôi.

Kỹ thuật úm gà con với nhiệt độ

Trong nhiệt độ bạn cần điều chỉnh theo mùa nắng nóng hay mùa lạnh sao cho phù hợp nhất. Trong đó nếu thấy gà có dấu hiệu gà túm lại dưới bóng đèn nghĩa là gà của bạn đang bị lạnh cần được sưởi ấm. Ngược lại nếu gà tản ra xa bóng đồng thời thở hổn hển thì lúc này gà của bạn đang bị nóng. 

Ngoài ra nếu những chú gà dạt về một phía của quây úm là biểu hiện gà bị gió lùa. Để gà ở nhiệt độ phù hợp thì biểu hiện của chúng sẽ ăn uống đều đặn tản đều đi lại một cách bình thường. Chủ kê cần lưu ý kỹ thuật úm gà con cùng những dấu hiệu để thay đổi nhiệt độ sao cho phù hợp.

Phương pháp đo lường đánh giá hiệu quả

Để đo lường hiệu quả và hiệu suất của kỹ thuật úm gà con của chủ kê bạn cần theo dõi và ghi chép lại một cách cẩn thận nhất. Lúc này đàn gà còn đáp ứng tỷ lệ chết với số lượng gà sau 7 ngày nuôi không vượt quá 20% trong tổng số đàn thì có thể thấy chủ kê đã đạt hiệu quả trong quá trình úm gà. 

Ngoài ra với tiêu chí cân nặng sau 7 ngày nuôi đàn gà còn tăng trưởng từ 2,5 đến 3 lần đối với những con gà ri, gà rừng, gà xáo, gà ta. Ngoài ra đối với những con gà trống, gà đông tảo cần tăng trưởng nhanh hơn từ 4 đến 4,5 lần.

ky thuat um ga con hieu qua
Phương pháp đo lường hiệu quả

Những lưu ý quan trọng trong quá trình úm gà con

Thời tiết và ánh sáng là những yếu tố quan trọng trong kỹ thuật úm gà con. Chính vì vậy khi mùa hè và mùa đông đến nó sẽ xảy ra chênh lệch về nhiệt độ cùng với ánh sáng. Điều này dẫn tới các chú gà có thể úm không hiệu quả. Vì vậy hãy lưu ý một số điều dưới đây để quá trình úm gà an toàn và hiệu suất hơn:

Phương pháp úm gà con và mùa hè

Đối với mùa hè là một mùa nắng nóng nên cách úm gà con phải có sự khác biệt với những mùa khác. Nhiệt độ thường giao động từ 35 đến 40 độ C nên không cần dùng lò sưởi hay thắp đèn sưởi cho gà. Trong quá trình sử dụng kỹ thuật úm gà con nếu thấy nhiệt độ quá cao cần sử dụng các biện pháp như che chắn hoặc phun sương để giảm nhiệt độ trong chuồng. 

Ngoài ra nếu muốn tiết kiệm chi phí chiếu sáng thì cần cho gà úm từ ánh sáng tự nhiên của mặt trời. Một điểm lưu ý trong quá trình úm gà vào mùa hè bạn cần sử dụng các loại chế phẩm sinh học điều này sẽ giúp cho phân hủy mùi của gà cũng như mùi phân được thải ra. Giữ vệ sinh chuồng úm sạch sẽ tạo nên hiệu quả cao hơn.

ky thuat um ga con vao mua he
Phương pháp úm gà con vào mùa hè

Úm gà con vào mùa đông

Vào mùa đông thì ánh sáng lại yếu hơn chính vì vậy cần cung cấp đầy đủ ánh sáng đảm bảo thời gian chiếu sáng cho gà trong một ngày. Đặc biệt trong ban đêm cần điều chỉnh ánh sáng sao cho hợp lý nhất cùng với đó là đảm bảo nhiệt độ cho gà không bị chênh lệch quá nhiều so với bên ngoài. Thời tiết mùa đông khá lạnh chính vì vậy hãy đảm bảo đầy đủ thiết bị giúp gà ums được hiệu quả nhất.

Kết luận

Như vậy trên đây là những kỹ thuật úm gà con vào mùa hè và cả mùa đông cho những chủ kê còn đang phân vân. Hy vọng rằng những kiến thức trên sẽ giúp cho chú gà của bạn mạnh khỏe và phát triển tốt nhất. Hãy đảm bảo các yếu tố cần thiết như ánh sáng nhiệt độ trong chuồng úm như trực tiếp đá gà Thomo đã nêu để những chú gà lớn nhanh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *