Đóng quảng cáo

Cách chữa gà bị phù – Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

Cách chữa gà bị phù đang là từ khóa được nhiều anh em kê thủ tìm kiếm và quan tâm nhất dạo gần đây. Nếu bạn thấy chiến kê của mình mắc phải tình trạng bị phù sưng, đầu biến dạng trong quá trình chăn nuôi. Hãy cùng trực tiếp đá gà thomo tìm hiểu ngay về nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa loại bệnh này nhé. 

Cách chữa gà bị phù – nguyên nhân của căn bệnh

Trước hết anh em hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra căn bệnh phù đầu ở gà này. Gà có thể mắc bệnh phù đầu do đánh nhau với con gà khác hay là do bị muỗi đốt. Ngoài ra cũng có thể mắc bệnh Coryza hay còn được gọi với cái tên khác là bệnh viêm xoang, sổ mũi truyền nhiễm. 

Đây là một trong những căn bệnh hô hấp cấp tính phổ biến ở loài gà. Bệnh này có thể bộc phát và xuất hiện quanh năm trên quy mô cực kỳ lớn do loại vi khuẩn hiếu khí Haemophilus paragallinarum hay Avibacterium paragallinarum gây nên. Loại vi khuẩn này được tìm thấy phổ biến tại các trại gà nuôi tập trung và gà nuôi đẻ trứng. 

Bệnh phù đầu này xảy ra ở mọi lứa tuổi ở gà và có tốc độ lây lan, phát triển rất nhanh khiến gà bỏ ăn nhanh chóng. Tỷ lệ chết gây ra từ căn bệnh sưng phù đầu gà này thường là dưới 5%. Tuy nhiên nếu không được chữa trị hiệu quả và kịp thời thì sẽ làm gia tăng tỷ lệ hao hụt ở gà. 

Bình thường những con gà mắc căn bệnh phù đầu Coryza sẽ có biểu hiện nặng hơn. Khoảng tầm 9 % gà ở lứa tuổi bốn tới tám tuần sẽ mắc bệnh, còn gà từ 13 tuần tuổi trở lên thì tỷ lệ mắc bệnh là 100%. Loại bệnh này thường lây lan trực tiếp và nhanh chóng thông qua đường hô hấp và đường tiêu hóa thức ăn và nước uống. 

cach chua ga bi phu cach chua benh
Nguyên nhân căn bệnh phù ở gà

Cách chữa gà bị phù – triệu chứng của bệnh

Những con gà mắc bệnh phù đầu thường có thời gian ủ bệnh khá ngắn, chỉ từ một tới hai ngày. Còn những con gà khác đang trong biểu hiện triệu chứng sẽ có thời gian ủ bệnh khoảng từ một tuần tới 10 ngày. Dưới đây là một số dấu hiệu để nhận biết chiến kê của bạn có mắc bệnh phù đầu hay không:

 • Gà mất triệu chứng chảy nước mũi, chảy nước mắt, bị viêm kết mạc khiến hai mí dính lại. Khiến cho gà không nhìn được hoặc chỉ nhìn được một phần rất nhỏ. 
 • Phần đầu, hốc mắt, mặt và mào của gà bị sưng phù hay phù thũng. 
 • Gà bị hen cổ khò khè, từ mũi chảy ra dịch viêm đọng lại thành cục mủ cứng màu trắng, gây phình to ở hai bên mũi. 
 • Nếu gà mái mắc bệnh thì tỷ lệ đẻ trứng sẽ là từ 10 tới 40 %. Triệu chứng nổi bật là giảm ăn, xù lông, khó chịu, bồn chồn.
cach chua ga bi phu nguyen nhan gay benh
Triệu chứng của bệnh gà phù

Hướng dẫn chi tiết cách chữa gà bị phù hiệu quả 

Cách chữa gà bị phù do các loại vi khuẩn gây ra cần sử dụng loại thuốc chuyên trị bệnh sưng phù đầu, đặc trị ở giống gà. Dưới đây là tổng hợp một số loại thuốc và cách dùng chi tiết để kê thủ có thể chữa bệnh phù đầu hiệu quả:

 • Sử dụng loại thuốc NORFLOXACIN Để tiến hành tiêm dưới bắp hoặc tiêm dưới da của gà liên tục trong năm ngày theo hướng dẫn sử dụng của thuốc. 
 • Cho gà mắc bệnh uống loại thuốc TETRA – COLIVIT với liều lượng 1l nước 2 gam thuốc trong liên tiếp năm ngày. Uống thuốc này có thể phòng các tác nhân gây nên bệnh kế phát, đồng thời kích thích và tăng trọng và tăng sản lượng trứng, tỷ lệ trứng có phôi cao. 
 • Kết thúc năm ngày liên tiếp dùng thuốc anh em có thể sử dụng thêm men tiêu hóa Navet – Biozym cho gà uống trong vòng 7 ngày liên tiếp để phục hồi sức khỏe của gà một cách nhanh hơn. 

Tuy nhiên, nếu sau khi anh em đã thực hiện tiêm thuốc và cho gà uống thuốc theo hướng dẫn sử dụng mà vẫn không có kết quả tốt. Trong trường hợp này có thể gà đã mắc bệnh viêm túi khí hoặc phồng hơi. Khi đó anh em cần dùng các loại thuốc khác phù hợp hơn để điều trị có hiệu quả. 

Cách chữa gà bị phù – Biện pháp phòng tránh tái phát

Ngoài ra, sau làm theo hướng dẫn cách chữa gà bị phù và đạt hiệu quả tốt. Anh em cũng cần áp dụng một số biện pháp phòng tránh tái phát bệnh như sau:

 • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, đảm bảo mạng ăn uống của gà luôn sạch sẽ và không bị nấm mốc. 
 • Phun thuốc sát trùng khu vực nuôi gà định kỳ hai lần một tuần để tiêu diệt các mầm bệnh. 
 • Luôn đảm bảo thức ăn và nước uống của gà an toàn và đầy đủ các chất dinh dưỡng. 
 • Thường xuyên bổ sung cho gà các loại vitamin, khoáng chất trong khẩu phần ăn uống hằng ngày. Từ đó giúp gà có thể tăng sức đề kháng, chống stress trong trường hợp môi trường và khí hậu thay đổi. 
cach chua ga bi phu trieu chung benh
Cách chữa gà phù hiệu quả

Kết luận 

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ một cách đầy đủ và chi tiết nhất về cách chữa gà bị phù hiệu quả. Nếu gà nuôi của bạn đang mắc phải tình trạng trên thì hãy tham khảo thật kỹ lưỡng các thông tin được trực tiếp đá gà thomo chia sẻ ở trên. Từ đó biết nguyên nhân để phòng tránh và áp dụng cách chữa trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *