Đóng quảng cáo

Bệnh tụ huyết trùng ở gà – Bật mí cách điều trị bệnh hiệu quả

Bệnh tụ huyết trùng ở gà được biết đến là căn bệnh vô cùng nguy hiểm xuất hiện trên những gia súc, đặc biệt là gà. Căn bệnh này thường sẽ có rất nhiều những biến thể khác nhau, điều này gây ra rất nhiều những khó khăn trong phương thức phòng chữa bệnh. Bài viết sau đây sẽ mang đến cho tất cả anh em thông tin hữu ích nhất về căn bệnh này để bạn được rõ.

Giải mã căn bệnh bệnh tụ huyết trùng ở gà

Bệnh tụ huyết trùng ở gà được cho là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm xuất hiện trên gà, nếu không biết và phòng ngừa sẽ gây ra những tác nhân to lớn. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người vẫn chưa biết đến căn bệnh này. 

Theo những thông tin mà trực tiếp đá gà Thomo biết được, đây là căn bệnh do những con virus gây bệnh, thường xuất hiện trong thời gian giao mùa, chúng tác động mạnh nhất vào những khu vực sở hữu khí hậu nóng ẩm. Loại bệnh này xuất hiện và tồn tại ở thể nhiễm trùng huyết. các loại xuất huyết này được nhiễm xuất huyết ở dưới da cũng như niêm mạc, cùng với đó là gan bị hoại tử.

Theo đó, loại bệnh này nếu xuất phát từ trong chính đàn gà thì chúng sẽ phát triển từ 3 tuần tuổi trở lên. Thông thường chúng sẽ lẻ tẻ, tỷ lệ mắc bệnh khá thấp. tuy nhiên, nếu như loại bệnh này có tác nhân đến từ bên ngoài thì tỷ lệ lây bệnh cực cao, có thể xuất hiện trên bất cứ con gà ở mọi độ tuổi. Các loại gia cầm nào cũng có khả năng dính, tuy nhiên, gà sẽ là loại mắc tỷ lệ cao hơn rất nhiều.

benh tu huyet trung o ga giai ma
Giải mã căn bệnh tụ huyết trùng ở gà

Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh tụ huyết trùng ở gà

Vậy một câu hỏi được đặt ra ở đây chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh này? Đây có lẽ là thắc mắc rất lớn của đại đa số người chăn nuôi. Theo đó, có rất nhiều những nguyên nhân gây nên căn bệnh này. Theo đó, vi khuẩn gram âm Pasteurella Multocida là tác nhân gây bệnh chính. 

Con vi khuẩn này sẽ xuất hiện và lây lan thông qua đường hô hấp và tiêu hoá. Ngoài ra, cũng còn có thể lây lan qua  đường vết thương ngoài da cũng như lây trực tiếp từ gà bệnh sang gà khoẻ. Đường di chuyển của con vi khuẩn này chính là đi vào đường máu sau đó đi đến các cơ quan nhằm gây ra hiện tượng tụ máu. Con vi khuẩn này có được những môi trường thuận lợi như là không khí, môi trường bẩn,…

benh tu huyet trung o ga nguyen nhan
Nguyên nhân gây bệnh ở gà

Triệu chứng thường thấy của chiến kê bị bệnh tụ huyết trùng ở gà

Vậy thì triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng ở gà là gì? Hiện nay, chúng ta sẽ có thể thấy được chúng hiện diện ở nhiều thể khác nhau. Bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn những thể của căn bệnh này cho bạn được rõ.

Thể quá cấp tính

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng điểm qua thể quá cấp tính. Đây còn được biết đến là thẻ ác tính, chúng ta sẽ không kịp trở tay khi thể này xuất hiện. Có thể, gà đang sinh hoạt, ăn uống bình thường sau đó tự nhiên lăn đùng ra chết. Với những con gà mái khi đang ấp trứng sẽ nhảy ổ đẻ sau đó lại lăn đùng ra chết. 

Khi lại gần quan sát, chúng ta thấy được da của gà bầm tím tái, mào gà căng phồng, mũi miệng gà chảy nước. Hoặc nghiêm trọng hơn miệng chúng đi kèm chất nhầy cùng với máu. Tóm lại, đây là một thể tương đối nguy hiểm và rất khó để nhận ra.

Thể cấp tính

Tiếp theo sẽ là thể cấp tính. Đây được biết đến là một thể xuất hiện thường thấy, thông thường  thời gian ủ bệnh của căn bệnh này từ 2 cho đến 3 ngày. Sau đây, chúng ta sẽ cùng điểm qua những triệu chứng cụ thể sau:

  • Gà sẽ sốt rất cao từ 42 đến 43 độ, gà bỏ ăn, ủ rũ, có sự xuất hiện vấn đề xù lông, xoã cánh, đi lại chậm chạp.
  • Miệng có dãi, ho khò khè, sủi bọt.
  • Gà đi ngoài ra phân trắng, sau đó chuyển thành xanh.
benh tu huyet trung o ga trieu chung
Thể cấp tính của tụ huyết trùng

Thể mãn tính

Tiếp theo là thể mãn tính. Thể này chúng ta sẽ thấy được sự thua lõ trong quá trình chăm sóc gà. Chiến kê ăn nhiều nhưng không lớn. Gà có được biểu hiện của sự phù nề mào gà do bị tích nước. Ngoài ra, chiến kê có biểu hiện tiêu chảy cấp, hoại tử. Bên cạnh đó là gà khó thở, gầy yếu.

Bật mí phương pháp chữa bệnh tụ huyết trùng ở gà hiệu quả

Sau đây, chúng ta sẽ cùng điểm qua những bí quyết chữa bệnh tụ huyết trùng ở gà đơn giản nhất:

  • Đầu tiên chính là vệ sinh chuồng trại thật sạch sẽ, định kỳ để loại bỏ tác nhân gây bệnh.
  • Tiêm vacxin một cách định kỳ cho chiến kê để chúng có được sức khoẻ tốt.
  • Cung cấp đầy đủ thức ăn cho chiến kê để chúng luôn luôn khoẻ mạnh.
  • Cuối cùng, chúng ta phải có được sự cách ly phòng bệnh tốt nếu phát hiện gà bệnh.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về căn bệnh tụ huyết trùng ở gàtrực tiếp đá gà Thomo mang đến cho tất cả anh em. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp cho bạn có được những kiến thức thú vị nhất về căn bệnh nguy hiểm này. Đồng thời cũng sẽ có được những phương pháp chuẩn bị cần thiết khi bạn gặp thấy căn bệnh này xuất hiện trên những chú gà của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *