Đóng quảng cáo

Bệnh thương hàn gà và mức độ nguy hiểm người nuôi cần biết

Bệnh thương hàn gà với những dấu hiệu dễ nhận biết khiến người nuôi có thể nhanh chóng đoán được tình trạng của con vật. Tuy nhiên, chúng gây nhiều nguy hiểm cho chiến kê. Để hiểu rõ hơn về loại bệnh này, hãy cùng trực tiếp đá gà thomo khám phá qua bài viết sau.

Thông tin về bệnh thương hàn gà

Căn bệnh này có thể xuất hiện ở mọi giai đoạn phát triển của gà, gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏe cũng như quá trình sinh trưởng của chúng. Mặc dù chúng đã xuất hiện từ lâu nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa nắm rõ về mọi thông tin liên quan.

Bệnh thương hàn gà sở dĩ xuất hiện là do vi khuẩn gây nên. Chúng có mức độ truyền nhiễm cao và có khả năng gây hại rất lớn đối với sức khỏe con vật. Vì vậy, người nuôi đang rất lo ngại cũng như tìm kiếm những phương pháp để chống căn bệnh phổ biến này.

Dấu hiệu nhận biết của chúng là hiện tượng gà bị tiêu chảy cũng như sụt cân thẩy rõ. Đồng thời, năng suất cùng chất lượng của trứng gà cũng không còn được đảm bảo. Đó là những biểu hiện giúp bạn dễ dàng nhận biết gà có mắc phải bệnh này không. Nếu muốn biết về triệu chứng cụ thể nhất, hãy tìm hiểu các thông tin ở mục dưới.

benh thuong han ga nguyen nhan
Thông tin về bệnh thương hàn ở gà

Những triệu chứng khi gà mắc bệnh thương hàn

Để giúp người chơi có thể nhận định rõ hơn về căn bệnh mà gà mắc phải, chúng tôi đã thống kê một số triệu chứng trong từng giai đoạn của con vật. Cùng với đó là mức độ nguy hiểm mà nó gây nên để bạn có đầy đủ thông tin chi tiết nhất.

Biểu hiện ở gà con

Thông thường gà con bị nhiễm bệnh tại quá trình ấp trứng. Gà mẹ đã có thể bị bệnh thương hàn từ trước. Vì vậy, khi để trứng từ ấp thường sang máy ấp, phôi bị chết nhiều. Gà vừa sinh ra cũng mang dáng vẻ  còi cọc, yếu ớt, thậm chí chúng còn dễ chết chỉ sau vài ngày ra đời.

Đối với gà con bị bệnh thương hàn, triệu chứng dễ dàng nhận biết nhất ở chúng là việc con vật bị tiêu chảy. Khi ị, phân có chất nhờn cũng như thường đóng cục do dính với hậu môn. 

Đây là loại bệnh vô cùng nguy hiểm, được ghi nhận gây tỷ lệ chết cao cho gà mới nở. Vì vậy, người nuôi cần đặc biệt lưu ý đến dấu hiệu này ở gà con để có thể kịp thời phát hiện ra chúng.

benh thuong han ga o ga con
Biểu hiện bệnh ở gà con

Dấu hiệu ở gà trưởng thành

Thông thường, bệnh thương hàn gà lớn sẽ ở dạng ẩn tính, vì vậy, người nuôi khó có thể nhận biết hơn. Những biểu hiện như phân có màu xanh loãng hay bụng gà trễ xuống là triệu chứng đặc trưng của căn bệnh này. Bạn có thể tham khảo.

Đặc biệt, ở gà mái dễ gặp phải tình trạng viêm buồng trứng. Điều đó là nguyên nhân lý giải cho việt hiệu suất trứng giảm sút thấy rõ cũng như chất lượng không còn được như trước.

Nguyên nhân gây bệnh thương hàn gà

Theo tìm hiểu, bệnh thương hàn là do vi khuẩn Salmonella gallinarum pullorum gây nên. Chúng là nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng ở gà cũng như các tác động khác đến con vật.

Loài vi khuẩn này có rất nhiều trong tự nhiên, thường ỡ những nơi chứa các bụi bẩn và ô nhiễm. Chúng sẽ bắt vào cơ thể và tồn tại trong máu của gà. Từ đó, gây hại và tạo nên những triệu chứng quen thuộc của bệnh thương hàn gà.

Căn bệnh này có khả năng lây truyền rất cao, từ mẹ sang con. Vì vậy, người nuôi cần tách những con khỏe mạnh ra riêng để tránh bị lây nhiễm loại vi khuẩn quái ác đang gây hại này.

benh thuong han ga thong tin
Nguyên nhân gây bệnh thương hàn ở gà

Mức độ nguy hiểm của bệnh thương hàn cho con vật

Đây được đánh giá là một trong những căn bệnh có mức độ lây nhiễm cao. Các con gà có thể bị nhiễm cho nhau thông qua quá trình tiếp xúc. Điều này rất khó đoán và không dễ dàng nhận ra chúng.

Thời gian ủ bệnh thông thường sẽ là 3 đến 4 ngày và phát bệnh qua nhiều tháng. Khi gà bị mắc bệnh, chúng sẽ bị tiêu chảy, có vấn đề về đường tiêu hóa. Từ đó, con vật có dấu hiệu chán ăn thấy rõ, sụt cân nhanh chóng.

Về lâu, gà trở nên còi cọc và suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Mọi hoạt động đều bị ảnh hưởng ngay cả quá trình sản xuất trứng cũng bị liên lụy. Chất lượng trứng cũng như số trứng được tạo ra sẽ không còn nhiều như khi gà ở trạng thái bình thường.

Thậm chí, khi vượt quá thời gian, gà sẽ có khả năng tử vong rất cao. Đó chính là mức độ nguy hiểm của bệnh thương hàn gà. Người chơi cần hết sức đặc biệt lưu ý kỹ để biết về tính nghiệm trọng của chúng.

Kết luận

Bệnh thương hàn gà và mức độ nguy hiểm của chúng đã được trình bày chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về căn bệnh quái ác cùng nguyên nhân gây nên tình trạng trên. Từ đó, dễ dàng nhận biết và có cách phòng chống tốt nhất cho gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *