Đóng quảng cáo

Bệnh Newcastle – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh Newcastle cũng là một mối lo ngại lớn đối với các nhà chăn nuôi vì sự lây lan nhanh chóng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất chăn nuôi. Nếu không được xử lý kịp thời thì có thể gây chết hàng loạt trên gà. Chính vì vậy, hôm nay trực tiếp đá gà thomo sẽ chỉ rõ nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh này cho bà con.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh Newcastle

Đây là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ảnh hưởng đến gia cầm, do virus thuộc họ Paramyxovirus gây ra. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh Newcastle trên gia cầm bao gồm:

 • Virus Paramyxovirus: Là nguyên nhân chính gây bệnh. Đây là một loại virus ARN với khả năng lây lan nhanh chóng, có thể gây tử vong cao ở các loài gia cầm như gà, vịt.
 • Đường lây truyền: Bệnh Newcastle lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp giữa các gia cầm khỏe mạnh, gia cầm nhiễm bệnh, hoặc gián tiếp qua phân, dịch tiết, môi trường chăn nuôi bị nhiễm virus. Đường lây truyền chính là qua đường hô hấp, đường tiêu hóa.
 • Đa dạng hóa virus: Virus Newcastle có khả năng đa dạng hóa mạnh mẽ, dẫn đến sự xuất hiện của nhiều chủng virus khác nhau như PMV-1 đến PMV-9, mỗi chủng lại có tính độc hại và triệu chứng khác nhau.
 • Sự giống nhau về cấu trúc: Virus Newcastle có các kháng nguyên bề mặt như HN (hemagglutinin-neuraminidase), F (fusion), giúp virus này dễ dàng gắn vào các tế bào của gia cầm, làm suy yếu hệ miễn dịch, gây tổn hại nghiêm trọng đến cơ thể gia cầm.
 • Điều kiện môi trường thuận lợi: Sự lây lan của bệnh Newcastle còn phụ thuộc vào các yếu tố môi trường như điều kiện thời tiết, độ ẩm, vệ sinh môi trường chăn nuôi. Môi trường ẩm ướt, thiếu vệ sinh là môi trường lý tưởng cho sự phát triển, lây lan của virus.

Vi rút Paramyxovirus là nguyên nhân chính gây ra bệnh Newcastle, với khả năng lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp, tiêu hóa, đặc biệt là trong các điều kiện môi trường thuận lợi.

benh newcastle cach dieu tri
Nguyên nhân gây bệnh Newcastle ở gà

Dấu hiệu để nhận biết gia cầm đang bị bệnh Newcastle

Bệnh này trên gia cầm thường có những dấu hiệu rõ ràng, nhận biết kịp thời các triệu chứng này là rất quan trọng để có thể điều trị, phòng ngừa hiệu quả. Dưới đây là các dấu hiệu chính để nhận biết bệnh này trên gia cầm được trực tiếp đá gà thomo tổng hợp.

Triệu chứng hô hấp, tiêu hoá của bệnh Newcastle

Bệnh này thường biểu hiện qua nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó các triệu chứng về hô hấp, tiêu hoá là những dấu hiệu đặc trưng. Bao gồm:

 • Gà có biểu hiện ho, khó thở, thở nhanh.
 • Sự cố kêu to, thường xuyên ngáp.
 • Gà bỏ ăn, mất cảm giác ngon miệng.
 • Tiêu chảy, phân xanh, phân có thể có dấu hiệu xuất huyết.
 • Thường xuyên chảy nước mắt và nước mũi.

Triệu chứng thần kinh xuất hiện trên đàn gia cầm

Bệnh này có thể biểu hiện qua nhiều dạng khác nhau, trong đó các triệu chứng thần kinh là rất rõ ràng. Hãy cùng khám phá chi tiết về các biểu hiện này để có thể nhận ra và đối phó hiệu quả khi bắt gặp. Đó là:

 • Gà bị bệnh có thể thể hiện sự co giật, đột ngột xuất hiện các cơn co giật, tình trạng liệt chân, khiến chúng không thể đi lại một cách bình thường. Ngoài ra, chúng cũng có thể đi lệch, mất đi sự cân bằng, không thể điều khiển được các chuyển động của mình.
 • Gà trở nên rất yếu đuối, mất đi năng lượng, không còn năng động như bình thường. Thường xuyên chỉ nằm nghỉ, không thèm ăn, chúng trở nên mệt mỏi, không có động tác phản ứng bình thường.
benh newcastle nguyen nhan gay benh
Gà có triệu chứng thần kinh

Cách trị bệnh  newcastle  nhanh chóng và hiệu quả 

Trước khi có thuốc đặc trị bệnh Newcastle, việc tiêm vaccine là phương pháp duy nhất để phòng tránh, điều trị đàn gà mắc bệnh. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này không cao, với tỷ lệ chết có thể lên đến 50 – 70% trong số đàn gà bị nhiễm. 

Những con gà may mắn sống sót sau khi mắc bệnh này thường gặp phải di chứng thần kinh, dẫn đến việc không trúng thức ăn, cuối cùng là chết vì đói. Những con gà này phát triển chậm, mặc dù tiêu tốn nhiều thức ăn, thuốc bổ.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ y tế gia cầm, đã có sẵn thuốc đặc trị bệnh Newcastle với tỷ lệ chết giảm xuống còn từ 5 – 20% trong số đàn gà mắc bệnh, phụ thuộc vào thời điểm can thiệp, tổn thương của đàn gà. Khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh trong đàn gà, việc sử dụng ngay kháng thể Newcastle để điều trị là cực kỳ quan trọng.

Trong vòng 24 – 48 giờ sau khi điều trị bằng kháng thể Newcastle, tỷ lệ sống sót của đàn gà sẽ tăng lên đáng kể. Do đó, việc chẩn đoán chính xác, nhanh chóng khi gà mắc bệnh là rất quan trọng để giảm thiểu thiệt hại,tỷ lệ chết của đàn.

benh newcastle trieu chung benh
Cách trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả

Kết luận 

Trực tiếp đá gà thomo đã đưa ra các thông tin về bệnh newcastle. Bệnh này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sản xuất chăn nuôi gia cầm, mà còn có khả năng lây lan rộng khắp, gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng. Chính vì vậy, bà con cần nâng cao nhận thức về bệnh để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh này trong cộng đồng chăn nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *