Đóng quảng cáo

Bệnh marek ở gà chọi – Nguyên nhân xuất hiện và phác đồ điều trị

Bệnh marek ở gà chọi là một trong những bệnh tương đối ảnh hưởng đến đời sống của vật nuôi. Tuy nhiên để biết kỹ thêm về bệnh cùng cách điều trị ra làm sao bạn hãy tham khảo các nội dung trực tiếp đá gà Thomo nêu ra dưới đây để có biện pháp phòng ngừa nha.

Bệnh marek ở gà chọi có nguy hiểm không? Tác nhân gây bệnh

Trước hết bệnh marek ở gà chọi hay thường được nhắc đến là loại teo bàn chân hoặc ung thư. Căn bệnh này do chủng virus Herpes type B gây ra và nó có tất cả 3 loại serotype. Các chủng bệnh gây nguy hại đối với gà chọi như sau:

 • Kiểu loại serotype 1 là chủng tạo u nang mủ có độc lực rất cao.
 • Kiểu loại serotype 2 là chủng không gây nên bệnh.
 • Kiểu loại serotype 3 là chủng virus có độc lực thấp và không trực tiếp nên bệnh. Chủ yếu là gây bệnh trên người và ít được dùng để chế tạo vaccine.

Bệnh marek ở kê chọi có đặc trưng bởi tỷ lệ tăng sản sinh cao với tế bào lympho với hình dạng của ung thư tại cơ quan thần kinh ngoại biên. Điều này ảnh hưởng lên các bộ phận nội tạng, da và cơ. Chúng khiến những động vật này phát triển một chuỗi các bệnh thần kinh và tê liệt.

Đặc biệt nhất là chủng bệnh marek có khả năng lây nhiễm rất nhanh chóng và mạnh. Hầu hết tỉ lệ lây nhiễm bệnh trên gia cầm sẽ khoảng 10 đến 60%. Theo tìm hiểu nó là chủng virus có tại các nang lông. Nếu như không bị bệnh thì tỉ lệ sống sót sẽ lên đến 100%.

Thông thường con đường nhiễm bệnh chủ yếu thông qua bầu không khí. Bởi chủng virus có thể sống qua vài tháng ở nơi với nhiệt độ khoảng 20 đến 250 độ C. Do đó một khi thâm nhập vào bầy gà thì lây lan nhanh. Khi đó chú kê nhiễm bệnh cũng sẽ trở thành vật chủ lây dịch bệnh trong khoảng thời gian lâu.

Tuy nhiên bệnh marek cũng có thể lây chéo từ gà bệnh đến gà khoẻ mạnh thông qua hệ hô hấp hoặc tiêu hoá. Bên cạnh đó cũng lây chéo thông qua thực phẩm, đồ ăn uống và thậm chí là đồ dùng chăn nuôi. Đặc biệt là bệnh lậu sẽ không lây thông qua đường máu.

benh Marek o ga cach dieu tri
Bệnh Marek ở gà chọi là gì

Triệu chứng của căn bệnh marek ở gà chọi

Về triệu chứng của căn bệnh marek ở gà chọi, nó thâm nhập vào thân thể và dĩ nhiên là triệu chứng có ở hai dạng là cấp tính lẫn mãn tính. Cụ thể tuỳ mỗi trường hợp sẽ có triệu chứng này khác nhau.

Bệnh marek ở gà chọi với thể cấp tính

Đối với thể cấp tính thì sẽ xuất hiện phổ biến trên đàn gà khoảng 4 hoặc 8 năm tuổi kèm một số triệu chứng đặc trưng với các biểu hiện chết đột ngột. Với thể mãn tính thì tỉ lệ chết cũng cao khoảng 20 đến 30%. Gà sẽ có triệu chứng ốm, gầy gò và yếu ớt hơn lúc chết.

Đặc biệt gà cũng hay biếng ăn uống nếu đi ngoài chỉ là phân lỏng. Ở gà cũng mất khả năng đẻ mổ và có khả năng bại liệt, đi đứng loạng choạng, hoặc mất một bên thần kinh vận động. Và với thể này chúng ta cũng nên quan sát gà kỹ hơn.

Khi đến thể mãn tính

Với thể mãn tính, sẽ phân làm 2 thể chính là tuỷ sống và thể mắt. Ở thể mắt gà sẽ bị triệu chứng đi đứng khó khăn và liệt yếu sau cùng là bại liệt vĩnh viễn. Mọi người cũng nên chú ý rằng cái đuôi có thể hơi cụp xuống hoặc là nghiêng về một bên.

Ở thể bị viêm mắt kê chọi sẽ xuất hiện mủ tại ổ dịch. Chủng virus này sẽ xuất hiện với tình trạng viêm mắt nhẹ. Các chú gà sẽ rất nhạy cảm với ánh sáng, có biểu hiện chảy nước mũi xanh. Lâu ngày dẫn đến viêm giác mạc phối hợp với viêm đáy mắt. Xuất hiện dịch mủ trắng khi ăn và không nuốt nổi thức ăn. Khi bị quá nặng có thể dẫn tới mù lòa.

benh Marek o ga la gi
Triệu chứng khi gà mắc bệnh

Phương pháp chữa trị bệnh marek ở gà chọi tốt nhất

Khi triệu chứng của marek ở gà chọi xuất hiện, sẽ không có phương pháp điều trị. Mọi người cần chú ý theo dõi để kịp thời nhanh chóng có phương pháp chữa trị. Bên cạnh đó mọi người cũng nên trang bị những vật dụng thiết yếu sau:

 • Thường xuyên cho kê chiến phục hồi lực đề khác như cho uống vitamin C, chất điện giải bổ sung khoáng.
 • Cách ly với bầy gà đã bị nhiễm bệnh. Đặc biệt không được di chuyển gà con nhiễm bệnh marek ra bên ngoài.
 • Nên thiêu huỷ hết các con vật bị bệnh. Mọi người có thể lựa chọn phương pháp thiêu hoặc chôn. Bên cạnh đó cũng xử lý hết các loại cặn bã như là bùn, rác thải,…
 • Nên phun tan vôi bột và sát trùng xung quanh chuồng trại theo định kỳ 1 hoặc 2 lần một tuần. Thường xuyên xịt vôi bột nhằm ngăn ngừa bệnh marek trên gà chọi quay lại.

Cách phòng bệnh khi chưa có dịch bùng phát

Đặc biệt khi có dịch marek trên gia cầm bùng phát, thì bạn sẽ phải tìm hiểu các phương pháp phòng bệnh hiệu quả. Theo trực tiếp đá gà Thomo, xin nêu thêm cho các bạn một số cách phòng và ngừa bệnh như:

 • Tiêm vaccine phòng bệnh marek cho giống gà chọi con 1 ngày tuổi.
 • Nên chọn những con có thể trạng khỏe mạnh và tiến hành nuôi dưỡng theo nguyên lý “cùng vào cùng ra”.
 • Thường xuyên vệ sinh phòng bệnh, áp dụng các phương pháp điều trị thú bệnh để ngăn chặn marek lây nhiễm.
 • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, khử khuẩn định kì mỗi tuần một lần.
benh Marek o ga trieu chung
Cách phòng trị bệnh marek ở gà

Kết luận

Như vậy thông qua bài viết trên chúng ta đã cùng nhau đi nắm bắt rõ về căn bệnh marek ở gà chọi. Nếu cần tìm hiểu thêm nhiều thông tin về gà chọi hãy đừng quên truy cập website liên tục nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *